Tinh gọn bộ máy, tuyển cán bộ giỏi

Thứ năm - 13/01/2022 01:36
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ trưởng sắp xếp lại bộ máy, tổ chức thi tuyển để thu hút nhân tài và tiếp tục quan tâm đến cải cách thể chế
Tinh gọn bộ máy, tuyển cán bộ giỏi

Bộ máy còn rất cồng kềnh

Ngày 12/1, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 ngành Nội vụ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao Bộ Nội vụ trong việc sắp xếp tổ chức bộ máy.

"Để công tác tuyển chọn cán bộ lãnh đạo, quản lý tiếp tục được triển khai rộng rãi, đồng bộ và có hiệu quả, chúng tôi đề nghị Bộ Nội vụ sớm ban hành Quy định về tuyển chọn cán bộ lãnh đạo, quản lý làm cơ sở pháp lý cho các bộ, ngành, địa phương trong cả nước thực hiện"

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đề xuất tại hội nghị, ngày 12/1

Thủ tướng lưu ý, tinh giản bộ máy nhưng phải gắn với tăng cường hiệu lực, hiệu quả. Tinh giản biên chế đi đôi với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức. Viện dẫn Bộ Công an đã cắt giảm một lúc 8 tổng cục mà nhiệm vụ chính trị vẫn hoàn thành, Thủ tướng cho rằng, phải có sự quyết tâm, đồng thời yêu cầu các bộ trưởng sắp xếp lại cục, tổng cục và làm một cách nghiêm túc, bởi bộ máy các bộ, ngành rất cồng kềnh.

Về nhiệm vụ năm 2022, Thủ tướng lưu ý, chức năng của Bộ Nội vụ rất quan trọng và nhạy cảm. Đụng đến bộ máy, đụng con người là vấn đề khó khăn nhất, nên phải làm công tác tư tưởng, tạo được sự đồng thuận. Khi hợp nhất Hà Nội với Hà Tây trước kia cũng rất khó khăn, nếu không có quyết tâm chính trị thì không làm được. Người đứng đầu Chính phủ lưu ý, năm nay Chính phủ ưu tiên cho vấn đề thể chế. “Đầu tư cho thể chế là đầu tư cho phát triển”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh vấn đề thu hút, trọng dụng nhân tài. Công tác thi tuyển rất quan trọng, cần được phát huy. "Chúng ta phải thu hút nhân tài và việc thi tuyển rất quan trọng. Thi tuyển đã được cha ông đặt ra từ rất lâu, thế giới cũng đang thực hiện", Thủ tướng nói và lưu ý, người tài chỉ làm việc một vài năm nhưng hiệu quả công việc bằng người khác làm 10 năm.

Thủ tướng đề nghị các bộ trưởng phải quyết tâm sắp xếp tinh gọn, đưa chuyển đổi số vào trong quản lý nhà nước. Bộ Nội vụ cần thấm nhuần 5 nguyên tắc lãnh đạo của Đảng, đặc biệt là nguyên tắc tập trung dân chủ rất quan trọng. "Việc càng khó, càng phức tạp, càng phải phát huy dân chủ, giữ nguyên tắc dân chủ, huy động trí tuệ tập thể, có sự bàn bạc thống nhất, rồi quyết định theo đa số", Thủ tướng lưu ý.

Cắt giảm hàng loạt chứng chỉ

Theo Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, trong năm 2021, ngành Nội vụ đã thực hiện tinh gọn đầu mối, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu giảm biên chế công chức, viên chức giai đoạn 2017 - 2021 theo chỉ đạo của Bộ Chính trị và Chính phủ. Bộ Nội vụ đồng hành với các địa phương thực hiện và hoàn thành mục tiêu sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021; phối hợp tổ chức thực hiện thí điểm mô hình tổ chức chính quyền đô thị tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM…

Bộ Nội vụ đã phối hợp với Bộ GD&ĐT đề xuất với Thủ tướng Chính phủ để báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương về quản lý biên chế xem xét, bổ sung 27.850 biên chế giáo viên cho các địa phương; tham mưu, đề xuất bỏ chứng chỉ ngoại ngữ của 74 ngạch công chức và 155 chức danh nghề nghiệp viên chức; bỏ chứng chỉ tin học của 74 ngạch công chức và 142 chức danh nghề nghiệp viên chức.

Bộ Nội vụ cho biết, năm 2021 là lần đầu tiên cả nước hoàn thành vượt mục tiêu tinh giản biên chế (10%) Bộ Chính trị đề ra. Biên chế công chức giảm 10,01%; biên chế sự nghiệp giảm 11,67%; cán bộ, công chức cấp xã giảm 8,94%; số người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố giảm 49,25% so với năm 2015. Tổng số biên chế công chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước (không bao gồm Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và cán bộ, công chức cấp xã) hiện nay là 247.722 người.

Tác giả: THÀNH NAM

Nguồn tin: Báo Tiền phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

914/SNV-CCVC

914/SNV-CCVC

Thời gian đăng: 26/10/2021

lượt xem: 189 | lượt tải:56

213/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành Thể lệ cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu Chường trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021 - 2030", (không gửi bản giấy)

Thời gian đăng: 20/10/2021

lượt xem: 167 | lượt tải:79
Thống kê
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay5,099
  • Tháng hiện tại358,572
  • Tổng lượt truy cập21,340,643
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây