CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE SỞ NỘI VỤ QUẢNG TRỊŠ
12:41 ICT Thứ tư, 16/10/2019


Tên / Số / ký hiệu : 168/TB-VPCP
Về việc / trích yếu

Thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại chuyến đi khảo sát thực tế triển khai Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ về làm Phó Chủ tịch UBND xã.

Ngày ban hành 04/05/2012
Loại văn bản Thông báo
Đơn vị / phòng ban
Lĩnh vực Xây dựng chính quyền
Người ký duyệt Phạm Viết Muôn
Cơ quan / đơn vị ban hành Chính phủ
Tải về máy Đã xem : 577 | Đã tải: 2
Nội dung chi tiết
THÔNG BÁO
KẾT LUẬN CỦA PHÓ THỦ TƯỚNG NGUYỄN THIỆN NHÂN TẠI CHUYẾN KHẢO SÁT THỰC TẾ TRIỂN KHAI DỰ ÁN THÍ ĐIỂM TUYỂN CHỌN 600 TRÍ THỨC TRẺ VỀ LÀM PHÓ CHỦ TỊCH XÃ

 
Ngày 05 tháng 4 năm 2012, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã khảo sát thực tế việc triển khai thực hiện Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã (gọi tắt là Dự án) tại tỉnh Cao Bằng. Tham gia chuyến khảo sát có Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng; đại diện lãnh đạo Bộ Nội vụ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ban Tổ chức Trung ương. Qua khảo sát, làm việc với một số đội viên Dự án, lãnh đạo xã Thượng Thôn, các huyện Hà Quảng và Thông Nông, làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng và toàn thể 44 đội viên Dự án của tỉnh. Sau khi nghe báo cáo tình hình, kết quả triển khai thực hiện Dự án, ý kiến phát biểu của đại diện lãnh đạo các Bộ, cơ quan Trung ương, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã kết luận như sau:
I. ĐÁNH GIÁ CHUNG
Việc tăng cường các trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học về làm Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã thuộc huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các huyện nghèo, là một giải pháp đột phá về công tác cán bộ, sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước đối với thế hệ trẻ. Trí thức trẻ mới tốt nghiệp đại học được tuyển thẳng vào làm công chức và bổ nhiệm Phó Chủ tịch xã là niềm vinh dự lớn với bản thân, gia đình và cũng là trách nhiệm rất nặng nề.
Bộ Nội vụ đã tích cực, quyết liệt triển khai Dự án đúng quy trình, bước đầu đã có một số kết quả nhất định. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phối hợp chặt chẽ và có nhiều hoạt động tham gia triển khai các nội dung Dự án.
Tỉnh Cao Bằng đã tích cực, chủ động tổ chức triển khai, đã quán triệt cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho Dự án, là tỉnh đầu tiên hoàn thành việc bầu và bổ nhiệm để các đội viên Dự án chính thức làm việc trên cương vị Phó Chủ tịch xã từ ngày 01 tháng 3 năm 2012.
Trong thời gian hơn một tháng kể từ khi nhận nhiệm vụ, các đội viên Dự án đã ổn định công việc, xuống thôn, bản, tiếp xúc với dân để tìm hiểu tình hình, bước đầu đề xuất, triển khai một số giải pháp phát triển kinh tế - xã hội tại các xã. Các đội viên Dự án yên tâm công tác, có trách nhiệm, quyết tâm cao, ý thức trước nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, hầu hết các đội viên Dự án chưa được tiếp cận kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Cao Bằng và huyện nơi mình công tác, chưa biết nguồn kinh phí hoạt động của xã, trong đó có lĩnh vực mình phụ trách là bao nhiêu, chưa thiết lập kênh làm việc với cơ quan chuyên môn của huyện, còn gặp nhiều khó khăn về phương tiện làm việc và sinh hoạt, nhiều đội viên không biết tiếng dân tộc của đồng bào ở xã phụ trách, kinh nghiệm công tác còn ít; một số đội viên được phân công phụ trách các lĩnh vực khác với chuyên môn đào tạo.
II. NHIỆM VỤ TRONG THỜI GIAN TỚI
1. Đối với các Bộ, ngành
Bộ Nội vụ sớm biên tập cẩm nang Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã để hỗ trợ cho công việc của đội viên Dự án; cập nhật, bổ sung kiến thức cần thiết đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của đội viên; xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị sơ kết bước một việc triển khai Dự án; phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tạo kênh thông tin trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, sáng kiến giữa các đội viên và với Ban Quản lý Dự án.
Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục chỉ đạo tổ chức Đoàn các cấp tạo môi trường rèn luyện, xây dựng kế hoạch, bồi dưỡng, giúp đỡ các đội viên Dự án sớm trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
2. Đối với cấp ủy, chính quyền địa phương
Lãnh đạo các tỉnh cần tập trung quan tâm hơn nữa, tạo thuận lợi để đội viên Dự án có điều kiện làm việc tốt, phát huy khả năng của đội viên, quan tâm thực hiện chế độ chính sách và định kỳ làm việc với các đội viên Dự án trong năm đầu tiên về nhận nhiệm vụ. Trước mắt, lãnh đạo tỉnh, huyện và xã cần giúp đỡ các đội viên nắm bắt được kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, huyện và xã nơi công tác, hiểu sâu chương trình công tác của tỉnh, huyện và xã trong lĩnh vực được phụ trách (văn xã, kinh tế) nắm vững phương thức sử dụng kinh phí của tỉnh, huyện, xã cho lĩnh vực mình phụ trách, làm quen với các phòng chức năng của huyện và cán bộ phụ trách lĩnh vực của mình ở xã. Đối với các đội viên phụ trách kinh tế (nông lâm nghiệp) của xã mà không được đào tạo ở bậc đại học về kinh tế và nông nghiệp, tỉnh cần tổ chức bồi dưỡng kiến thức một cách phù hợp, trong 6 tháng để các đội viên có đủ năng lực tự học thêm và thực hiện nhiệm vụ được giao.
Lãnh đạo các huyện định kỳ tiếp xúc, nắm bắt, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của đội viên; chỉ đạo các phòng, ban duy trì kênh trao đổi công tác chuyên môn thường xuyên với các đội viên Dự án; hỗ trợ, khuyến khích học tiếng dân tộc, quan tâm bổ sung phương tiện làm việc (máy tính, internet) cho đội viên, tạo điều kiện để các giải pháp, sáng kiến của đội viên Dự án được thực hiện. Cần hỗ trợ hướng dẫn các đội viên xây dựng danh mục các việc phải hoàn thành trong thời gian 3 tháng và 6 tháng khi bắt đầu về công tác ở xã, để việc thâm nhập thực tế ở xã và làm quen với Chủ tịch, Phó Chủ tịch xã được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả.
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã có trách nhiệm trực tiếp giúp đỡ đồng thời quán triệt cấp ủy, chính quyền và nhân dân ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi để đội viên Dự án hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
3. Đối với đội viên Dự án
Đội viên Dự án phải chủ động, nhanh chóng tiếp cận công việc, nắm chắc quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách hoạt động của tỉnh, huyện và xã nơi công tác; nắm chắc các điển hình, mô hình hoạt động hiệu quả cấp xã ở tỉnh mình và các tỉnh trong vùng, không ngừng phấn đấu, tu dưỡng, trau dồi, làm chủ kiến thức lĩnh vực mình phụ trách, thường xuyên cập nhật thông tin mới, tập trung dành thời gian nghiên cứu chính sách của Đảng, Nhà nước; chủ động, sáng tạo, thường xuyên xuống địa bàn, tìm hiểu tình hình, tâm tư nguyện vọng của dân, làm tốt công tác dân vận; xây dựng được phương pháp làm việc thích hợp; đội viên Dự án phải là người đi đầu trong việc khai thác tiềm năng công nghệ thông tin. Từ 3 đến 6 tháng, mỗi đội viên Dự án phải xác định được ít nhất một việc trọng tâm cần khai thác tại xã thuộc lĩnh vực mình phụ trách. Các đội viên cần có ý thức phấn đấu để được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam; cần chủ động phối hợp, liên kết trong công việc để chia sẻ thông tin, học hỏi kinh nghiệm của nhau, động viên nhau để vươn lên, trở thành đội ngũ lãnh đạo xã, huyện, tỉnh của thế hệ sinh ra trong những năm 80.
Văn phòng Chính phủ thông báo để các Bộ, cơ quan và địa phương liên quan biết, thực hiện./.
 
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG THÀNH CÔNG CỦA ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ SỞ NỘI VỤ LẦN THỨ II, NHIỆM KỲ 2015-2020